Khoa Công nghệ - Văn Lang – 29/7/2020
Ngày 29/7/2020 vừa qua, Khoa Công nghệ, trường Đại học Văn Lang đã tổ chức buổi Hội thảo Công nghệ Sinh học Ứng dụng – Lần 2, năm học 2019-2020.
Tham dự buổi hội thảo, có sự hiện diện của PGS.TS. Trần Thị Mỹ Diệu, Hiệu trưởng trường Đại học Văn Lang và PGS.TS. Lê Thị Kim Oanh, Trưởng khoa Công nghệ, trường Đại học Văn Lang. Ngoài ra còn có sự hiện diện của PGS.TS Trần Hợp – Chủ tịch Hiệp hội Trầm hương Việt Nam, PGS.TS. Mai Thành Phụng – Phó chủ tịch Hiệp hội Trang trại và Doanh nghiệp Việt Nam, TS. Vũ Anh Tuấn – Viện trưởng Phân viện Nghiên cứu Thủy sản Nam Sông Hậu và hơn 100 đại biểu là các chuyên gia, các nhà khoa học, doanh nghiệp, giảng viên và sinh viên.
Phát biểu tại buổi hội thảo, PGS.TS. Trần Thị Mỹ Diệu đã nêu bật tầm quan trọng của CNSH đối với khoa học, kinh tế, xã hội và môi trường. Đặc biệt, trong xu thế phát triển của khoa học công nghệ và nhu cầu của xã hội như hiện nay thì CNSH càng được quan tâm và trở thành ngành mũi nhọn trong tương lai. Cô cũng nhấn mạnh, việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng được với nhu cầu thực tiễn của xã hội luôn là tiêu chí hàng đầu của Nhà trường, do đó nhà trường hết sức chú trọng đến công tác hợp tác với các Doanh nghiệp trong và ngoài nước, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các em sinh viên có thêm nhiều cơ hội được học tập thông qua trải nghiệm thực tiễn tại các cơ sở của doanh nghiệp.
Nhằm đáp ứng nhu cầu đó, tại buổi hội thảo cũng đã diễn ra lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác (MoU) giữa trường Đại học Văn Lang và các đơn vị Doanh nghiệp: Công ty TNHH Thực phẩm Thái Sơn; Công ty TNHH Gia Tường, Công ty CP Kiến trúc Cảnh quan Sinh thái.
Cũng tại hội thảo, các diễn giả đã lần lượt trình bày các bài tham luận của mình về các vấn đề như Ứng dụng Công nghệ Sinh học trong phòng chống dịch bệnh Covid-19, Ứng dụng Công nghệ Sinh học trong lĩnh vực nông nghiệp thông minh, chế biến thực phẩm…
Song song đó, phong trào nghiên cứu khoa học của sinh viên cũng luôn được chú trọng tại Khoa, và buổi hội thảo cũng là nơi để các bạn có thể trình bày các thành tựu nghiên cứu của mình trong quá trình học tập. Tại đây, bạn Trần Nguyễn Phúc Nhàn đã trình bày đề tài “Khảo sát môi trường thu sinh khối Cordyceps militaris và bước đầu tạo cao dược liệu” và bạn Trương Thị Thùy Nga đã trình bày đề tài “Nghiên cứu tạo phân bón hữu cơ từ chất thải chim yến”
TS. Vũ Thị Quyền cũng đã chia sẻ thêm một số thông tin về các thành tựu của ngành Công nghệ Sinh học tại trường Đại học Văn Lang như Giấm tre, Chất chiết vỏ cây bời lời, hạt neem, túi giấy từ lá chuối…đồng thời đánh giá cao các mối quan hệ hợp tác ứng dụng công nghệ sinh học với các đơn vị như Phân viện Nghiên cứu thủy sản Nam Sông Hậu, Trung tâm Công nghệ Sinh học, Công ty TNHH Gia Tường, DASA Farm…
Kết thúc hội thảo, TS. Vũ Thị Quyền đã thay mặt ban tổ chức cảm ơn và ghi nhận các ý kiến đóng góp cũng như các chia sẻ của đai biểu tại Hội thảo.
Một số sản của ngành Công nghệ Sinh học
Ngoài ra hội thảo còn nhận được thêm rất nhiều ý kiến từ các Đại biểu:
PGS.TS. Trần Minh Tâm: Không chỉ dừng lại ở giá trị đào tạo và NCKH, mà đã mở ra sức lan tỏa lớn bởi các ứng dụng của CNSH vào vào thực tiễn sản xuất. Ngành CNSH tự hào khi ra đời cùng với ngày thành lập trường Đại học Văn Lang. Từ đó đến nay, vẫn đi đúng hướng đào tạo ứng dụng. Từ những thành công của các cựu sinh viên CNSH hiện nay, mong muốn các sinh viên tham gia nghiên cứu khoa học nhiều hơn.
TS Vũ Anh Tuấn – Phân viện Nghiên cứu thủy sản Nam Sông Hậu: Hiện nay Viện đang đẩy mạnh nghiên cứu những lĩnh vực liên quan đến lĩnh vực CNSH như Công nghệ vi sinh trong sản xuất thức ăn cho thuỷ sản; Ứng dụng CNSH trong xử lý nước thải nuôi trồng thuỷ sản; Ứng dụng CNSH trong điều trị bệnh ở thuỷ sản. Mong muốn kết hợp những nghiên cứu về CNSH của trường Đại học Văn Lang với Phân viện và với các cơ sở sản xuất ở các tỉnh khu vực ĐBSCL. Hiện tại Viện đang nghiên cứu sử dụng sản phẩm giấm tre của TS. Vũ Thị Quyền trong kháng nấm, kháng khuẩn ở tôm. Hiện viện đang đề xuất Sở Khoa học Công nghệ Tỉnh Cà Mau và Tỉnh Bạc Liêu các dự án sử dụng giấm tre trong nuôi trồng thuỷ sản và kết hợp với Trường Đại học Văn Lang.
Ông Bùi Nhật Minh – Farm Đa Sa, Đà Lạt: Hiện farm đã ứng dụng các sản phẩm từ neem và giấm tre trong quá trình cánh tác hữu cơ. Tuy nhiên, nguồn sản phẩm này thường bị gián đoạn do thiếu nguyên liệu, nhất là neem. Qua Hội thảo lần này, Farm mong muốn biết thêm về loại vi khuẩn Klebsiella Pneumonia và cơ chế phân giải hợp chất lân. Nếu được, Farm sẽ xin được đặt hàng hoặc kết hợp nghiên cứu thử nghiệm về các sản phẩm sinh học ứng dụng trong trồng trọt.
Ông Nguyễn Lý Nhơn – Công ty TNHH Gia Tường: Công ty hiện đang nghiên cứu sản xuất Ứng dụng chế phẩm phân huỷ các chất sơ trong phế phụ liệu nông nghiệp; Chế phẩm vi sinh giúp hạn chế nấm hại trong cây trồng và Ứng dụng nấm xanh và nấm tím trong nông nghiệp. Do đó, Công ty đã có một số nghiên cứu phối hợp với giảng viên của Khoa Công nghệ và thường xuyên tiếp nhận sinh viên ngành CNSH của Trường đến nghiên cứu, thực tập. Sắp tới, mong tiếp tục có những hợp tác rộng hơn giữa Trường và Công ty trong lĩnh vực ứng dụng CNSH vào nông nghiệp
Ông Phan Quang Hương – Trung tâm CNSH TP.HCM: Hội thảo đã thực sự đưa được những vấn đề của ứng dụng sinh học vào thực tiễn sản xuất nông nghiệp, chế biến thực phẩm và ứng dụng trong y dược. Tuy nhiên, đối với nông nghiệp, các nghiên cứu về nhà màng, nhà lưới áp dụng cho nông nghiệp CNC còn ít. Đề nghị Trường quan tâm đưa vào nghiên cứu và có thể phối hợp cùng Trung tâm để thực hiện.
PGS.TS. Trần Hợp: Thật sự thú vị khi được nghe rất nhiều nghiên cứu ứng dụng, các nghiên cứu rất thiết thực trong ứng dụng thực tế cuộc sống. Đối với đề tài nghiên cứu Cordyceps militaris rất quan trọng, Trường Đại học Văn Lang nên đầu tư nghiên cứu sâu hơn và đưa vào ứng dụng.
|